GIỚI THIỆU

kemmutromvinhtan.com

Ở vùng “nắng cháy da người” thuộc tỉnh Bình Thuận mọc lên một trang trại 20 ha cùng nhà máy nước giải khát trôm rừng, đem lại lợi ích kinh tế cao.

Ít ai biết rằng, để có được trang trại với hàng chục ngàn cây trôm rừng, anh Trịnh Văn Cư, 35 tuổi, có tới 15 năm miệt mài lên núi cao, nhặt từng hạt cây về ươm. Là người xứ biển, nhưng anh Cư lại chọn con đường khởi nghiệp của một nông dân.
Thuần hóa trôm rừng“Những năm 1990, tui theo người làng lên núi lấy mủ trôm. Sau những chuyến vượt núi lấy mủ trôm rừng vất vả, tui quyết mang cho được cây trôm về làng”, anh Cư tâm sự.
Chắt chiu ươm cây con, năm 1995, anh Cư bắt đầu trồng thử nghiệm trên một ha đất rẫy của gia đình. Năm đầu không có kinh nghiệm, cây chết nhiều khiến hàng xóm mà anh vận động cùng trồng trôm ái ngại.

Khai thác mủ trôm. Ảnh: H. Linh

Anh Cư kể: “Tui quyết không bỏ cuộc, lại lên núi nhặt hạt trôm về ươm. Cả xóm cứ cho tui… khùng. Vì không chỉ lên núi nhặt hạt giống, vợ chồng tui còn lên núi gánh nước về tưới trôm”. Ở vùng “sa mạc” này, một gánh nước đổ xuống đất thì chẳng thấm vào đâu. “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, cây trôm không phụ lòng người, bắt đầu phát triển ổn định và lớn nhanh. Diện tích vườn trồng cũng tăng từ 1 ha lên gần 5 ha.
Tiếng lành về vườn trôm rừng đầu tiên được thuần hóa trên đất hạn Vĩnh Hảo, năm 2000, Lâm trường Ninh Thuận đến học tập kinh nghiệm, rồi phát động phong trào trồng trôm ở vùng giáp ranh Ninh Phước.
kemmutromvinhtan.com
Vườn trôm bạt ngàn của anh Trịnh Văn Cư. Ảnh: H. Linh
Những người bạn Ninh Thuận cùng đi rừng lấy mủ trôm với anh Cư giờ được hỗ trợ vốn, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc; còn anh Cư thì vẫn một mình đánh vật với cây trôm. “Đó cũng là khoảng thời gian vất vả nhất của tui… Cần vốn để trồng trôm, mở rộng sản xuất, nhưng lại không thể vay ngân hàng. Vì cây trôm còn lạ, ngân hàng trả lời thẳng là chưa thẩm định được giá trị kinh tế. Tôi phải đi vay nóng bên ngoài”, anh Cư nói.Trở thành tỷ phúNăm ha trôm đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch từ năm 2000, với mức thu bình quân trên 50 triệu đồng trên mỗi ha trong một năm giúp anh bớt khó.
Tự tin, vợ chồng anh Cư lại đi mua đất trồng trôm. Đến nay thì anh đã có hơn 20 ha trôm, trong đó, khoảng 15 ha cho thu hoạch. Vừa hoàn thiện một hệ thống tưới hiện đại kéo nước từ trên núi cao về, anh ao ước phát triển vườn lên 100 ha.
Thấy hiệu quả, đầu năm 2009, người dân Vĩnh Hảo nối gót anh Cư vỡ đất trồng trôm… Mở nhà máy chế biến nước giải khát. Có sản phẩm, anh Cư lại mày mò nghiên cứu, với mơ ước xây dựng nhà máy chế biến nước giải khát từ trôm.Đầu năm 2009, anh được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM hỗ trợ, phân tích chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của mủ trôm. Anh được cấp chứng nhận tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, cấp phép cho hai cơ sở chế biến nước giải khát từ mủ trôm đầu tiên là Dương Thảo đặt tại thành phố Phan Rang, Tháp Chàm của Ninh Thuận và Liên Hảo tại thị trấn Liên Hương, Tuy Phong đi vào sản xuất.
kemmutromvinhtan.com
Dù thuê khá đông lao động, ông chủ trẻ vẫn thích tự chăm sóc vườn trôm của mình. Ảnh: H.Linh
Cơ sở của anh Cư đã cho ra đời hai sản phẩm là mủ trôm tươi ngâm uống liền và bột khô có thêm đường hòa nước lạnh. Bước đầu, sản phẩm mủ trôm của doanh nghiệp Liên Hảo, Dương Thảo đã được người tiêu dùng đón nhận để giải nhiệt giữa mùa nắng nóng.Ông chủ trẻ Trịnh Văn Cư, người đầu tiên đưa cây trôm dại về thuần hóa tại vùng sa mạc Vĩnh Hảo đang tiếp tục hoàn thiện nhà máy chế biến nước giải khát từ mủ trôm, chờ ngày đưa sản phẩm nước uống đóng chai, đóng hộp… từ mủ trôm ra thị trường.

(Nguồn:http://baodatviet.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s